Tổng quan về ngành

Trong hơn một thập kỷ vừa qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành tài chính cũng có những biến động tích cực. “Tài chính” được ví như một môn khoa học về sự quản lý và điều phối dòng tiền, ngân hàng, các khoản đầu tư, tài sản và vốn. Bởi vậy, ngành tài chính có vai trò then chốt vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế của một quốc gia.

vai tro ke toan trong doanh nghiep | GA Advisor

Trong một doanh nghiệp, phần tài chính vận động trong nội tại công ty, với nhà nước và giữa các công ty với nhau. Tài chính doanh nghiệp biểu hiện sự vận động dịch chuyển các luồng giá trị phục vụ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tài chính doanh nghiệp là một hệ thống các quan hệ kinh tế dưới hình thái giá trị phát sinh trong quá trình tạo lập và phân phối nguồn tài chính và quỹ tiền tệ, quá trình tạo lập và chu chuyển nguồn vốn của doanh nghiệp nhằm phục vụ mục đích sản xuất để đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp đó. Chức năng này của tài chính gắn liền chặt chẽ với bộ phận kế toán.

Bộ máy kế toán sẽ xác định chính xác nhu cầu vốn của công ty, các dòng tiền đang vào/ra trong doanh nghiệp, từ đó giúp cho nhà quản lý có các quyết định chính xác khi vận hành công ty. Làm thế nào để nguồn tài chính và chi phí chuyển đổi tăng lên, trong khi đó giảm chi phí quản lý để tối ưu hóa chi phí vận hành? Một bộ máy kế toán mạnh, quy trình khoa học, sổ sách kế toán rõ ràng sẽ đưa đến cho người quản lý một cái nhìn toàn cảnh về công ty, dễ dàng đưa ra những phân tích thấu đáo và quyết định kinh doanh hiệu quả. Bởi vậy kế toán là bộ phận vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với doanh nghiệp.

Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp

dich vu thue ngoai ke toan cho doanh nghiep| GA Advisor

Tùy từng công ty sẽ có những bộ phận kế toán khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung bộ phận kế toán luôn đóng vai trò không thể thiếu với tất cả doanh nghiệp.

  • Phân tích ý nghĩa các con số trong kinh doanh

Các nghiệp vụ kế toán được thực hiện chính xác và kịp thời giúp chủ doanh nghiệp nắm rõ các khoản nợ/có hiện tại của công ty. Thông qua các báo cáo hoạt động kinh doanh từng tháng, từng quý, bảng cân đối kế toán, … nhà quản lý dễ dàng nắm bắt được tình hình hoạt động và sức khỏe doanh nghiệp. Từ đó người chủ có thể hiểu rõ tình hình kinh doanh hiện tại, lợi nhuận và các khoản lỗ của doanh nghiệp.

  • Cân đối chi phí, điều hòa tình hình tài chính doanh nghiệp

Một trong những chỉ số quan trọng với sức khỏe doanh nghiệp là lợi nhuận. Muốn biết được công ty đang thu về lợi nhuận hay gánh trên vai những khoản nợ phải theo dõi sát sao doanh thu và chi phí.  Bộ phận kế toán sẽ đảm nhận trách nhiệm quản lý và theo dõi nguồn vốn của công ty, thu hồi vốn nhanh chóng từ các chủ đầu tư hoặc khách hàng, thu thập và xử lý thông tin liên quan đến nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh trong công ty. Từng định khoản, hạch toán rõ ràng trên sổ cái là bằng chứng xác thực nhất để doanh nghiệp điều hòa tình hình tài chính.

  • Tham mưu cho ban lãnh đạo

Công tác tài chính và công tác kế toán là những hoạt động không thể thiếu của một doanh nghiệp. Bằng cách thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn này, bộ phận kế toán có thể tham gia tham mưu cho ban giám đốc về công tác tài chính kế toán, quản lý và sử dụng vốn, đề xuất các chế độ thi đua, khen thưởng, kỷ luật cho nhân viên trong công ty.

  • Kết nối doanh nghiệp với đối tác

Đối tác của doanh nghiệp không chỉ có khách hàng, chủ đầu tư mà còn có cơ quan thuế, ngân hàng, cơ quan cấp phép kinh doanh,… Bộ phận kế toán sẽ phụ trách lập các chứng từ thu chi, theo dõi quỹ thanh toán tiền mặt của Ngân hàng; Lập và trình ký các hóa đơn thuế và các báo cáo kê khai thuế theo đúng qui định của Luật thuế;  Lập thông báo công nợ và thu hồi công nợ đúng thời hạn,…

Dịch vụ Finance & Accounting Outsourcing (FAO) của GA Advisor

dich vu outsource lam bao cao |GAVN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ GA Advisor hiểu rõ những trở ngại của doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp mới thành lập trong công tác kế toán. Chúng tôi đem đến cho các doanh nghiệp giải pháp FAO với quy trình đầy đủ 3 phần R2R, P2P, O2C. GA Advisor tuyển dụng và cung cấp những nhân viên giỏi chuyên môn, thành thạo quy trình, linh hoạt áp dụng với từng kiểu công ty.

uu dai hot dich vu ke toan gia re
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •