wuhan coronavirus doanh nghiep kinh doanh gi

Tại một số quốc gia, các tổ chức cá nhân và chính phủ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp lập kế hoạch kinh doanh trước sự bùng phát và lan nhanh của chủng virus corona mới 2019.

Tình hình chung của thế giới

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 80,000 ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu với phần lớn trường hợp được ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm, chính phủ các nước đã thực hiện chính sách cách ly, phân tán xã hội. Cùng với đó, các biện pháp hạn chế đi lại, dừng hoạt động các khu vui chơi công cộng, đóng cửa trường học cũng được thực hiện để ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, một hệ quả không mong muốn của những biện pháp này là kinh doanh bị ngừng trệ, nền kinh tế bị ảnh hưởng tổn thất tương đối.

Trên thế giới, một số doanh nghiệp đang gặp vấn đề về nguồn cung ứng, bởi dây chuyền sản xuất và logistic của họ đặt tại Trung Quốc. Các công ty công nghệ được đánh giá sẽ bị tổn hại lớn nhất. Tuy nhiên rất nhiều công ty dịch vụ và FMCG cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Các công ty như H & M, Japan Airlines, Baidu Inc, McDonald’s và Tesla gần đây đã thông báo rằng sự bùng phát ở Trung Quốc sẽ có tác động đến các doanh nghiệp của họ.

Mc Donald in Wuhan dong cua vi coronavirus

Mc Donald’s đóng cửa 5 nhà hàng tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – Nơi dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nguy hiểm.

Sự phát triển đang mở ra với tốc độ chóng mặt và các tổ chức, các doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề phải cân nhắc xem xét trong kế hoạch kinh doanh sắp tới. Duy trì sự linh hoạt, chủ động, lập các kế hoạch liên tục kinh doanh (business continuity plan), ổn định tinh thần nhân viên chỉ là một trong số các vấn đề chính phải cân nhắc.

Quản trị nguồn nhân lực và các hoạt động hỗ trợ

Để thực hiện kế hoạch kinh doanh liên tục trước sự bùng phát của dịch coronavirus đòi hỏi các doanh nghiệp phải xem xét rủi ro hoạt động và tài chính bên cạnh rủi ro sức khỏe của nhân viên. Nguồn nhân lực được xem là một trong những tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Vì thế bảo đảm sức khỏe của nhân viên đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của công ty trong thời gian khó khăn này. Bên cạnh các khuyến cáo từ Bộ Y tế và chính phủ, các công ty cũng cần thực hiện các biện pháp kiểm soát vệ sinh và lây nhiễm như khử trùng nơi làm việc, trang bị nước rửa tay, thực hiện cách ly 14 ngày đối với nhân viên có biểu hiện nghi nhiễm/ từng tiếp xúc hoặc đến từ vùng dịch,…

quan tri nhan su va ke hoach lien tuc kinh doanh trong thoi dich coronavirus

Enterprise Singapore, một cơ quan chính phủ của Singapore đã đưa ra một bản hướng dẫn cho kế hoạch liên tục kinh doanh trong thời dịch coronavirus. Không chỉ các doanh nghiệp Singapore mà các doanh nghiệp Việt Nam cũng học hỏi được rất nhiều điều trong bản hướng dẫn này.

Bản hướng dẫn đề xuất công ty nên chỉ định một người quản lý vấn đề vệ sinh và nhắc nhở thường xuyên mọi người những quy định an toàn cần thực hiện trong mùa dịch. Một phần quan trọng của kế hoạch là những phương án dự phòng cho các vị trí chủ chốt. Doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch quản lý team, phương án triển khai trong trường hợp vắng người quản lý hoặc phụ trách chính. Các công ty cũng cần linh hoạt trong chính sách quản lý nhân viên như cho phép làm việc tại nhà, sắp xếp công việc cho nhân viên có nguy cơ cao vì đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm,…

Một số lưu ý dành cho các doanh nghiệp Việt Nam khi lập kế hoạch kinh doanh trong thời dịch Coronavirus:

 1. Công ty nên chỉ định một người quản lý vấn đề vệ sinh và nhắc nhở mọi người những quy định an toàn cần thực hiện trong mùa dịch.
 2. Xây dựng kế hoạch quản lý team, các phương án dự phòng trong trường hợp không có người quản lý hoặc phụ trách dự án.
 3. Xem xét các chính sách quản lý nhân viên như cho phép làm việc tại nhà, đóng cửa văn phòng, sắp xếp công việc linh hoạt cho các nhân viên có nguy cơ cao vì đến hoặc đi qua vùng tâm dịch, có tiếp xúc với người nghi nhiễm, cần ở nhà tự cách ly 14 ngày,…
 4. Thiết lập các nhóm nhân viên thay thế (team A & team B) để triển khai các lịch trình làm việc khác nhau (ví dụ team A làm việc tại văn phòng vào những ngày chẵn, trong khi đó team B sẽ làm việc từ xa).
 5. Trì hoãn tất cả các chuyến đi đến tỉnh Hồ Bắc và các chuyến đi kinh doanh không cần thiết tại Trung Quốc.
 6. Động viên tất cả các nhân viên đã đi du lịch Trung Quốc hoặc đi qua các vùng dịch đi xét nghiệm, kiểm tra tình hình sức khỏe.
 7. Trang bị khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn/ cồn 70 độ cho nhân viên tại nơi làm việc.
 8.  Khuyến khích tổ chức tập thể dục mỗi ngày cho nhân viên để nâng cao sức khỏe và nâng cao sức đề kháng.
 9. Thực hiện khai báo tình trạng sức khỏe và lịch sử di chuyển trong vòng 14 ngày đối với tất cả nhân viên.
 10. Theo dõi chặt chẽ các diễn biến mới liên quan đến coronavirus trên các trang thông tin chính thống của bộ y tế và chính phủ. Cập nhật số liệu và khu vực có ca nhiễm trên các dashboard từ các chuyên gia.
 11. Thực hiện tổng vệ sinh và khử trùng văn phòng làm việc ít nhất 1 lần/tuần.
 12. Tìm kiếm các nhà cung cấp và đơn vị logistic thay thế, đảm bảo hàng hóa được sản xuất và giao đi đúng thời gian.
 13. Xác định các khách hàng thân thiết và cân nhắc các yếu tố trong kế hoạch đưa ra để ưu tiên đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Share to be shared!
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Related Post